Thứ Tư, 26 Tháng Mười Hai, 2018

Mở ra tiềm năng canh tác lớn cho các nông hộ nhỏ trồng cà phê ở Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh, ngày 04 tháng 12 năm 2018 - Sau thành công trong việc ra mắt dự án “Better Life Farming” cho những nông hộ nhỏ trồng lúa ở Châu Á tại Hội nghị Gạo Quốc tế vào ngày 15 tháng 10 tại Singapore thì hôm nay, dự án “Better Life Farming” chính thức ra mắt với nông hộ nhỏ trồng cà phê tại Việt Nam

Toàn cảnh lễ ra mắt dự án Better Life Farming tại Việt Nam

Dự án được tổ chức với sự phối hợp giữa các đối tác liên minh toàn cầu như Tập đoàn Bayer, Tổ chức IFC (thành viên của World Bank Group), Netafim và Swiss Re Corporate Solutions cùng với các đối tác địa phương như Công ty Cổ phần Công nghệ Tưới Khang Thịnh (KT) và Công ty TNHH ACOM.

 

Better Life Farming là một liên minh của các công ty hàng đầu về nông nghiệp sẽ cung cấp các giải pháp toàn diện và sáng tạo cho các nước có nền kinh tế đang phát triển nhằm hỗ trợ cho các nông hộ nhỏ tại đây phát triển tiềm năng canh tác của họ.

 

Bằng cách kết nối những đối tác có lĩnh vực chuyên môn toàn cầu với những đối tác ở địa phương, Better Life Farming cung cấp phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến, hạt giống, công nghệ tưới nhỏ giọt, giải pháp bảo vệ cây trồng, hỗ trợ tài chính, bảo hiểm, công nghệ kỹ thuật số và giải pháp tiếp cận thị trường.

 

Ông Colin Taylor – Giám đốc IFC Khu vực Đông Á / Thái Bình Dương, Dịch vụ Tư vấn Kinh doanh Nông nghiệp chia sẻ về Better Life Farming Alliance

 

“Những nông hộ trồng cà phê của Việt Nam thường gặp nhiều thách thức như tác động của biến đổi khí hậu, khó khăn trong việc tiếp cận vốn đầu vào và tài chính. Kết quả là họ chỉ nhận được một phần nhỏ so với tiềm năng canh tác của họ. Là một trong những đối tác của Better Life Farming, IFC giúp các nhà nông thu hẹp khoảng cách này thông qua các giải pháp như hỗ trợ đào tạo, cải thiện kinh tế và tiếp cận nguồn tài chính, giúp họ có thể quản lý trang trại của mình như một doanh nghiệp”, Ông Colin Taylor – Giám đốc IFC Khu vực Đông Á / Thái Bình Dương, Dịch vụ Tư vấn Kinh doanh Nông nghiệp cho biết.

 

Better Life Farming - Trao quyền cho các nông hộ nhỏ để tiếp cận tiềm năng canh tác của họ

 

Năm 2018, dự án Better Life Farming đã được triển khai trên cây cà phê ở huyện Lạc Dương và huyện Di Linh, Lâm Đồng cho 190 nông dân với tổng diện tích 300 ha.

 

Vườn cà phê của nông dân Trần Văn Mạnh, Tân Xuân, Di Linh, Lâm Đồng đã triển khai dự án Better Life Farming

 

Dự án tập trung vào việc cung cấp kiến thức và tiếp cận công nghệ thông qua đào tạo, tập huấn kỹ thuật, quản lý dinh dưỡng và thực hành tưới tiết kiệm cũng như giúp nông dân tiếp cận thị trường cà phê cao cấp với giá cả minh bạch.

 

“Kể từ khi tham gia dự án, tôi được cung cấp dịch vụ đầu vào, tập huấn kỹ thuật (áp dụng quy trình Much More Coffee và công nghệ tưới nhỏ giọt) kết hợp với chăm sóc, kết quả là vườn cà phê phát triển tốt hơn và được đảm bảo thu mua nên nhờ đó kinh tế gia đình cũng ổn hơn.”, nông dân Trần Văn Mạnh, xã Tân Xuân, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam chia sẻ.

 

Nông dân Trần Thị Quế, Tân Xuân, Di Linh, Lâm Đồng thu hoạch cà phê dự án

 

So với vụ cà phê trước khi nông dân tham gia dự án, sản lượng cà phê Arabica ở huyện Lạc Dương tăng 31% - 33%, sản lượng cà phê Robusta ở huyện Di Linh tăng 17% - 29%. Dự án cũng triển khai được 5 khóa tập huấn thu hút 190 nông dân tham gia và 10 mô hình áp dụng công nghệ tưới nhỏ giúp thực hành tiết kiệm nước.

 

“ACOM tham gia vào Better Life Farming với mục đích cung cấp dịch vụ và đảm bảo thu mua đầu ra, góp phần cải thiện năng suất và thu nhập cho nông hộ nhỏ, giảm rủi ro về mặt tài chính và không khoan nhượng với những hình thức như sử dụng lao động trẻ em, hóa chất độc hại gây ô nhiễm môi trường và phá rừng. Với sự quan tâm lâu dài mang tính bền vững đến nhu cầu của người nông dân, ACOM và các đối tác khuyến khích mô hình kinh doanh chuỗi nhằm tạo ra giá trị chung”, Ông Laurent Bossolasco, Giám đốc Dịch vụ Quản lý Bền vững ACOM khu vực Châu Á cho biết.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm và tương lai của mình, nông dân Ci’l Mup Ha Phăng, xã Đưng K’Noh, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam cho biết: “Tham gia chương trình này tôi được hỗ trợ rất nhiều về kiến thức và phương pháp canh tác, kế hoạch cho đầu vào và đầu ra. Sắp tới tôi sẽ đầu tư vào hệ thống phun tưới tự động, và trên hết, lo để cho con tôi theo hết đại học. Tôi tự hào vì đã gìn giữ được ngành nghề của ông bà và nhờ nó đem lại cuộc sống no ấm cho gia đình và cả công đồng”.

 

Ông Kohei Sakata chia sẻ về dự án Better Life Farming cho cà phê tại Việt Nam

 

Ông Kohei Sakata Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam cho biết: “Qua câu chuyện về nông hộ nhỏ trồng cà phê, phần nào các bạn đã hình dung được những người nông dân Việt Nam đang làm việc tận tụy để nuôi sống gia đình, cộng đồng cũng như dân số ở địa phương và toàn cầu. Từ đó, việc Bayer Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với các nông hộ nhỏ để phát triển sáng kiến này sẽ góp phần tác động thực sự đến năng suất cây trồng cũng như hỗ trợ nông hộ nhỏ trong quá trình phát triển kinh doanh nông nghiệp và cải thiện sinh kế của họ”.

 

Và hơn nữa, với liên minh Better Life Farming, cùng nhau, chúng tôi hợp tác với các nông hộ nhỏ trên toàn thế giới giúp đảm bảo an toàn về lương thực với mức giá phù hợp cho dân số thế giới ngày càng tăng, đồng thời thúc đẩy 3 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc là “Xóa nghèo dưới mọi hình thức ở mọi nơi; Xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững; Đẩy mạnh cách thức thực hiện và đem lại sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững.”, ông Kohei Sakata chia sẻ.

 

Dự án Better Life Farming sẽ được mở rộng để tiếp cận được nhiều nông hộ nhỏ hơn. Thành công của dự án chính là sự nỗ lực liên tục trong việc đào tạo, giới thiệu đúng đối tác, tiếp cận giải pháp khoa học và hỗ trợ tài chính phù hợp. Trước những thách thức của các nông hộ nhỏ, liên minh Better Life Farming sẽ không ngừng cải thiện, đánh giá và tiếp cận bằng những phương pháp phù hợp với nhu cầu của từng nông hộ nhỏ.

 

Liên minh Better Life Farming hỗ trợ nông hộ nhỏ trồng cà phê ở Việt Nam

 

Hiểu về Better Life Farming

 

Better Life Farming nhằm giúp đảm bảo an toàn về lương thực với mức giá phù hợp cho dân số thế giới ngày càng tăng, đồng thời thúc đẩy 3 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc “Xóa nghèo dưới mọi hình thức ở mọi nơi; Xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và phát triển nông nghiệp bền vững; Đẩy mạnh cách thức thực hiện và đem lại sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững.” Việc sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sẵn có, như nước, phân bón và năng lượng sẽ giúp nông hộ nhỏ sản xuất đạt chất lượng, tăng thu nhập và làm cho nông nghiệp hấp dẫn trong mắt thế hệ trẻ tương lai để cộng đồng nông nghiệp phát triển hơn. Để biết thêm thông tin về dự án Better Life Farming và những hoạt động dành cho các nông hộ nhỏ, vui lòng truy cập www.betterlifefarming.com.

 

Về Bayer

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo, tăng trưởng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức trong vai trò là công dân doanh nghiệp. Trong năm tài chính 2017, Tập đoàn đã tuyển dụng 99,800 lao động và đạt doanh số 35,0 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,4 tỷ euro, chi phí Nghiên cứu & Phát triển (R&D) lên đến 4,5 tỷ euro. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.bayer.comwww.bayer.com.vn

 

Ghi chú

Thông cáo báo chí này có thể đề cập đến một số thông tin dự đoán dựa trên giả định và dự báo hiện tại của tập đoàn Bayer hoặc của các tập đoàn chi nhánh. Do đó, một số rủi ro không lường trước được hoặc không thể lường trước được, một số vấn đề chưa chắc chắn hoặc một số yếu tố khác có thể dẫn đến một số khác biệt giữa kết quả thực tế, tình hình tài chính, sự phát triển hay kết quả hoạt động của công ty so với các thông tin trên đây. Các yếu tố này bao gồm các vấn đề đã được đề cập trong các báo cáo công khai của Bayer (có thể xem tại www.bayer.com). Công ty không chịu bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào trong việc cập nhật ghi chú này hoặc điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện hoặc tình hình phát triển trong tương lai.

Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm - không chọn lọc - hiệu quả cao - hiệu lực kéo dài - sử dụng trên cây lâu năm.

Copyright © Bayer AG