GÓI GIẢI PHÁP QUẢN LÝ DỊCH HẠI TỔNG HỢP HIỆU QUẢ PHÒNG CHỐNG DỊCH SÂU KEO MÙA THU TỪ BAYER VIỆT NAM

Thời điểm Xuân Hè 2019 khi dịch sâu keo mùa thu tàn phá các ruộng ngô chưa ứng dụng giống ngô mang công nghệ kháng sâu thì các ruộng trồng giống kháng sâu DK6919S hoặc DK9955S lại phát triển khỏe mạnh, hứa hẹn cho năng suất như ý. Gói giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp được đúc rút từ kinh nghiệm hoạt động trên toàn cầu của công ty Bayer Việt Nam cũng giúp bà con nông dân thoát cảnh “loay hoay” vì phun đủ loại thuốc mà không trừ được loài sâu hại ngô nguy hiểm này.

Trà ngô giống DK6919S tươi tốt, mượt mà không bị ảnh hưởng bởi sâu keo mùa thu. 
Trà ngô giống DK6919S tươi tốt, mượt mà không bị ảnh hưởng bởi sâu keo mùa thu.

Báo động đỏ về dịch hại sâu keo mùa thu trên ngô ở Miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Sau thời gian hoành hành ở nhiều nước trên thế giới, gây thiệt hại lên tới hàng tỷ đô tại 44 quốc gia khắp khu vực hạ Sahara châu Phi và phát tán ra các nước châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Sri Lanka, Myanmar và Bangladesh, sâu keo mùa thu đã chính thức xâm nhập Việt Nam và gây hại nghiêm trọng cho ngô. Dịch sâu hại này tới nhanh và bất ngờ khiến cho nhiều nông dân ở Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang…cùng phải thốt lên “chưa năm nào bị như năm nay cả”.

Sâu keo mùa thu đã chính thức xâm nhập Việt Nam và gây hại cho ngô 
Sâu keo mùa thu đã chính thức xâm nhập Việt Nam và gây hại cho ngô

Sâu keo mùa thu có tốc độ lây lan nhanh, sâu bướm trưởng thành có thể bay xa 100km mỗi đêm nên dịch hại này có thể nhanh chóng lây lan sang khu vực miền Trung và phía Nam trong vụ Hè đang chuẩn bị trồng vào tháng 5-6. Dịch hại này còn có thể gây hại trên 80 loài cây trồng khác nhau nếu không kiểm soát hiệu quả. Loài sâu này đang gây hại lớn trên cây ngô, ước tính thất thoát về năng suất gây ra dao động từ 30-60%, thậm chí lên tới 100% nếu không có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Cánh đồng ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại tan hoang, thiệt hại rất lớn
Cánh đồng ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại tan hoang, thiệt hại rất lớn

Gói pháp quản lý dịch hại tổng hợp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả khuyến cáo bởi Bayer Việt Nam

Với kinh nghiệm của một tập đoàn hoạt động trên 90 quốc gia, công ty Bayer Việt Nam đã nhanh chóng mang gói giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp được chứng minh hiệu quả trên nhiều quốc gia trước tới cho bà con nông dân để ứng phó kịp thời với dịch hại nguy hiểm này.

“Ngay từ khi phát hiện sự xâm nhập của loài sâu này, cán bộ kỹ thuật công ty Bayer Việt Nam đã sát sao đồng hành cùng nông dân khắp các tỉnh phía Bắc để đưa ra giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp phù hợp, bao gồm giống và các giải pháp bảo vệ thực vật. Về giống, trên các ruộng nông dân đã ứng dụng giống ngô tích hợp sẵn công nghệ kháng sâu như DK6919S, DK9955S đều ghi nhận hiệu quả vượt trội. Về giải pháp bảo vệ thực vật trên các ruộng sử dụng giống ngô thường, chúng tôi đã đưa ra khuyến cáo các loại thuốc giúp trừ sâu keo mùa thu hiệu quả nhằm hạn chế thiệt hại tới mức tối thiểu, đồng thời tránh lây lan sang cây trồng khác. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại các giải pháp tốt nhất giúp nông dân ứng phó với đại dịch này.” Ông Kohei Sakata, Tổng giám đốc công ty Bayer Việt Nam chia sẻ.

Giống ngô kháng sâu DK 6919S và DK 9955S – Cặp đôi hoàn hảo chống dịch sâu keo mùa thu

Giữa tâm dịch sâu keo mùa thu hại ngô ở Thái Nguyên, gia đình bác Ngô Văn Sai, xã Dân Tiến, Võ Nhai, Thái Nguyên vẫn còn thấy may mắn bởi năm nay đã trồng 5 sào giống ngô công nghệ kháng sâu DK 6919S và DK 9955S thay vì sử dụng toàn giống thường như những năm trước đây. Bác chia sẻ: “Trên cùng một mảnh đất trồng ngô, tôi trồng một trà ngô giống thường với 1 trà ngô giống S (DK6919S và DK9955S) thì thấy khác hẳn nhau luôn. Trong khi ruộng ngô thường bị sâu phá te tua, thiệt hại mùa này cũng phải tính tới 80% thì bên cạnh là trà ngô giống S thì chẳng bị làm sao cả”.

Lão nông Ngô Văn Sai, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên vui mừng với trà ngô giống DK 6919S và DK 9955S đang phát triển rất tốt giữa tâm dịch sâu keo tại tỉnh Thái Nguyên
Lão nông Ngô Văn Sai, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên vui mừng với trà ngô giống DK 6919S và DK 9955S đang phát triển rất tốt giữa tâm dịch sâu keo tại tỉnh Thái Nguyên

Giống ngô công nghệ kháng sâu DK 6919S và DK 9955S nhờ được tích hợp công nghệ gen tiên tiến với sự có mặt của 2 protein Bt kháng sâu cung cấp khả năng kiểm soát sâu keo mùa thu cũng như các loại sâu hại ngô khác như sâu đục thân, sâu đục bắp rất hiệu quả. Khi bị sâu hại tấn công, nhờ công nghệ kháng sâu được tích hợp sẵn trong từng hạt giống mà sâu chết, cây trồng vẫn phát triển khỏe mạnh do được bảo vệ ngay từ đầu vụ. Công nghệ này khi được ứng dụng tại các nước bị sâu keo mùa thu xâm hại trước Việt Nam đã chứng minh tính ưu việt vượt trội. Hiện, ghi nhận tại các vùng có sự xâm hại của sâu keo mùa thu như Hòa Bình, Thái Nguyên Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, cặp đôi giống ngô kháng sâu DK 6919S và DK 9955S đã và đang trở thành bộ đôi được bà con nông dân tin yêu nhất nhờ hiệu quả kháng sâu vượt trội từ đầu tới cuối mùa vụ, bảo vệ năng suất tối ưu.

Trở về với gia đình của bác Sai ở Võ Nhai, Thái Nguyên, trước những hiệu quả kinh tế vượt trội mà giống ngô DK6919S và DK9955S mang lại, bác tâm sự: “Từ năm tới, gia đình tôi sẽ chỉ trồng giống S để không phải lo lắng về vấn đề sâu hại nữa. Vừa nhàn, vừa không lo thiệt hại năng suất lại tiết kiệm chi phí và công sức mua thuốc, phun phòng trừ.”

Về Bayer

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo, tăng trưởng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức trong vai trò là công dân doanh nghiệp. Trong năm tài chính 2017, Tập đoàn đã tuyển dụng 99,800 lao động và đạt doanh số 35,0 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,4 tỷ euro, chi phí Nghiên cứu & Phát triển (R&D) lên đến 4,5 tỷ euro. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.bayer.comwww.bayer.com.vn

 

Ghi chú

Thông cáo báo chí này có thể đề cập đến một số thông tin dự đoán dựa trên giả định và dự báo hiện tại của tập đoàn Bayer hoặc của các tập đoàn chi nhánh. Do đó, một số rủi ro không lường trước được hoặc không thể lường trước được, một số vấn đề chưa chắc chắn hoặc một số yếu tố khác có thể dẫn đến một số khác biệt giữa kết quả thực tế, tình hình tài chính, sự phát triển hay kết quả hoạt động của công ty so với các thông tin trên đây. Các yếu tố này bao gồm các vấn đề đã được đề cập trong các báo cáo công khai của Bayer (có thể xem tại www.bayer.com). Công ty không chịu bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào trong việc cập nhật ghi chú này hoặc điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện hoặc tình hình phát triển trong tương lai


Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm - không chọn lọc - hiệu quả cao - hiệu lực kéo dài - sử dụng trên cây lâu năm.

Copyright © Bayer AG