Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới – Giải pháp tiên tiến giúp nông dân trồng cà phê tái canh thành công

Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk ngày 27 tháng 3 năm 2019 – Hôm nay, Bayer phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức hội thảo “Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới”. 


Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai và Đăk Nông, các đại biểu đến từ các bên liên quan trong ngành cà phê như các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp thu mua, nông dân cũng như đại diện Chi Cục BVTV địa phương, v.v

 

Mục đích hội thảo nhằm nâng cao kiến thức và giới thiệu các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ nông dân tái canh cà phê thành công cũng như góp phần hỗ trợ sự phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam.

 

Hội thảo "Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới"

 

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới nhưng ngành cà phê đang phải đối mặt với thách thức lớn là làm thế nào để tái canh cà phê thành công khi diện tích đất tái canh chiếm đến 20% tổng diện tích đất trồng cà phê. Với độ tuổi trung bình từ 25 – 30 năm tuổi thì cây cà phê Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn lão hóa và có khả năng làm năng suất ngành cà phê giảm 30% - 40%. Đây không chỉ là thách thức đối với người trồng cà phê mà còn liên quan đến việc phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam.

 

Tại một hội thảo, Tiến sĩ Phạm Công Trí của Viện WASI đã trình bày về kết quả khảo nghiệm giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới (viết tắt là “Drip protection”) giúp nông dân trồng cà phê tái canh thành công.

 

Tiến sĩ Phạm Công Trí, đại diện WASI trình bày kết quả khảo nghiệm giải pháp Drip Protection

 

Theo Tiến sĩ Phạm Công Trí, dựa trên kết quả khảo nghiệm cho thấy giải pháp khoa học tiên tiến "Drip protection" sẽ hỗ trợ trồng lại thành công cây cà phê. Với hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với sản phẩm Velum (giải pháp xuất sắc trong kiểm soát tuyến trùng hại rễ cây cà phê) và các sản phẩm khác sẽ giúp giải quyết được thách thức lớn của việc tái canh cà phê.

 

Tiếp theo, ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Thủy lợi Khang Thịnh nhà phân phối độc quyền của Netafim tại Việt Nam chia sẻ về công nghệ tưới nhỏ giọt, sự thay đổi mô hình tưới tiêu theo hướng chính xác và các giải pháp tưới đa dạng cho nông nghiệp, cũng như gói hỗ trợ nông dân tiếp cận giải pháp tổng thể bao gồm tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng và quản lý dịch hại qua hệ thống tưới do Khang Thịnh và Bayer phối hợp triển khai

 

Ông Nguyễn An Khê, đại diện công ty Khang Thịnh chia sẻ về hệ thống tưới nhỏ giọt

 

Tiến sĩ Phạm Công Trí đánh giá cao những kết quả mà các bên đã đạt được trong dự án khảo nghiệm giải pháp tái canh cà phê và góp phần hỗ trợ sự phát triển bền vững của ngành cà phê Việt Nam. Trên cơ sở đó, ông đề xuất nên thúc đẩy và chuyển giao giải pháp trên để mở rộng mô hình thành công này đến cộng đồng nông dân trồng cà phê ở Tây Nguyên.

 

Trong dịp này, các đại biểu được đến thăm vườn cà phê của nông dân Trần Văn Nhiên ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'Gar, tỉnh Đắk Lắk (đây là vườn thử nghiệm giải pháp Drip Protection để trồng lại cà phê). Tại đây, ông Nhiên đã chia sẻ kinh nghiệm, thành công của việc trồng lại cà phê và phát triển giải pháp “Drip protection” cho 250 cây cà phê; kết quả sau 20 tháng, 100% cây cà phê sống và tăng trưởng khỏe mạnh.

 

Nông dân Trần Văn Nhiên - Quảng Hiệp, Cư M'Gar, Đắk Lắk chia sẻ kinh nghiệm tái canh cà phê thành công.

 

Ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi cùng hợp tác vì một nền nông nghiệp bền vững như: có thực phẩm an toàn với giá cả hợp lý, bổ dưỡng và bền vững cho dân số ngày càng tăng là một trong những thách thức cấp bách nhất hiện nay. Nông dân trên khắp thế giới đang tìm kiếm cách thực hành nông nghiệp bền vững mới để tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm nguồn tài nguyên cùng với bảo vệ môi trường. Bayer, Netafim và WASI đang hợp tác với nhau trong các sáng kiến khác nhau để trang bị cho nông dân các giải pháp và công cụ giúp họ đạt được điều đó cũng như góp phần hỗ trợ phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam”.

 

Về giải pháp “Drip Protection”

 

Giải pháp tiên tiến được gọi là “Drip Protection” là một sự kết hợp giữa bộ giải pháp Bayer Much More Coffee và sản phẩm trị tuyến trùng sắp được giới thiệu ra thị trường là Velum của Bayer, được phát triển cho hệ thống tưới nhỏ giọt.

 

Với hệ thống tưới nhỏ giọt, nước và các sản phẩm bảo vệ cây trồng sẽ được phân phối đều trên khắp các cánh đồng thông qua hệ thống ống tưới nhỏ giọt và được chuyển trực tiếp đến rễ của cây trồng.

 

Hệ thống tưới nhỏ giọt tại vườn cà phê của nông dân Trần Văn Nhiên - Quảng Hiệp, Cư M'Gar, Đắk Lắk

 

Với những lợi ích đã được đề cập, giải pháp Drip Protection có thể tạo ra nhiều giá trị được chia sẻ giữa các bên liên quan khác nhau.

 

Đối với nông dân, giải pháp mang lại lợi nhuận tốt hơn như giảm chi phí cũng như giúp quản lý rủi ro cho nhà nông. Đối với doanh nghiệp cung cấp hệ thống tưới nhỏ giọt, giải pháp này thúc đẩy sự tăng trưởng thương mại của doanh nghiệp, đồng thời nâng cao giá trị giải pháp mà doanh nghiệp mang đến cho nông dân thông qua việc chia sẻ kiến thức. Đối với ngành công nghiệp giải pháp tiến bộ này đang thiết lập một tiêu chuẩn mới về cách sử dụng thuốc và các giải pháp tiến bộ trong tương lai. Đối với các doanh nghiệp trong chuỗi ngành hàng, các giá trị chung được thể hiện rõ ràng thông qua chất lượng sản phẩm tốt hơn, lợi nhuận cao hơn, khả năng dự đoán tốt hơn với sản phẩm ít dư lượng hơn và quan trọng là khả năng truy xuất nguồn gốc rõ ràng với mức độ nhận biết và chấp nhận sản phẩm cao hơn.

 

Hơn hết, giải pháp còn mang lại hiệu quả sử dụng nước thông qua việc nâng cao các biện pháp canh tác, hạn chế tác động đến các sinh vật không phải mục tiêu, giúp hạn chế sự thất thoát thuốc, đáp ứng sự quan tâm của cộng đồng và chính quyền địa phương.

 

Tại Việt Nam, thử nghiệm Drip Protection trên tái canh cà phê do WASI thực hiện là dự án chung được kết hợp bởi nhiều đối tác: Bayer với quy trình Much More Coffee sản phẩm Velum và WASI là đơn vị trực tiếp khảo nghiệm, trên hệ thống tưới nhỏ giọt của Netafim (với Khang Thịnh là nhà phân phối tại Việt Nam). Kết quả cho thấy 100% cây cà phê trồng lại thành công và tiết kiệm đáng kể thời gian tái canh (vì chỉ cần khoảng 2 năm tái canh là có thể thu hoạch vụ cà phê đầu tiên so với thời gian 04 năm trồng theo tập quán cũ của nông dân hiện nay).

 

Trần Văn Nhiên (bên trái), nông dân trồng cà phê ở Quảng Hiệp, Cư M'Gar, Đắk Lắk bên trang trại cà phê của mình áp dụng giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật qua hệ thống tưới trong giai đoạn thí điểm, giúp cây cà phê khỏe mạnh và cao hơn so với các biện pháp canh tác hiện nay.

 

Về Bayer

 

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Dinh dưỡng. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người thông qua việc hỗ trợ họ vượt qua những thách thức chính từ việc dân số toàn cầu đang gia tăng và già đi. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tăng cường hiệu quả kinh tế và tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo và tăng trưởng. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thương hiệu Bayer đại diện cho niềm tin, độ tin cậy và chất lượng trên toàn thế giới. Trong năm tài chính 2018, Tập đoàn đã tuyển dụng 117,000 lao động và đạt doanh số 39,6 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,6 tỷ euro, chi phí Nghiên cứu & Phát triển (R&D) lên đến 5,2 tỷ euro. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.bayer.comwww.bayer.com.vn

 

Ghi chú

 

Thông cáo báo chí này có thể đề cập đến một số thông tin dự đoán dựa trên giả định và dự báo hiện tại của tập đoàn Bayer hoặc của các tập đoàn chi nhánh. Do đó, một số rủi ro không lường trước được hoặc không thể lường trước được, một số vấn đề chưa chắc chắn hoặc một số yếu tố khác có thể dẫn đến một số khác biệt giữa kết quả thực tế, tình hình tài chính, sự phát triển hay kết quả hoạt động của công ty so với các thông tin trên đây. Các yếu tố này bao gồm các vấn đề đã được đề cập trong các báo cáo công khai của Bayer (có thể xem tại www.bayer.com). Công ty không chịu bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào trong việc cập nhật ghi chú này hoặc điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện hoặc tình hình phát triển trong tương lai.

Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm - không chọn lọc - hiệu quả cao - hiệu lực kéo dài - sử dụng trên cây lâu năm.

Copyright © Bayer AG