Bayer giới thiệu giải pháp đột phá trong điều trị bệnh Bạc lá cho bà con nông dân

Bayer giới thiệu giải pháp đột phá trong điều trị bệnh Bạc lá cho bà con nông dân

Hải Phòng ngày 7 tháng 6 năm 2016 – Hôm nay Bayer ra mắt giống lúa lai mới mang tính đột phá và lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam - TEJ Vàng. Đây là giống lúa lai cho năng suất cao và có khả năng kháng bệnh bạc lá do vi khuẩn (Bacterial Leaf Blight), một loại bệnh đáng lo ngại trong canh tác lúa, đặc biệt là vào mùa mưa, làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Theo số liệu từ các cơ quan địa phương, bệnh bạc lá do vi khuẩn hiện đang lan rộng trên đồng ruộng khắp cả nước trong cả vụ Mùa lẫn vụ Xuân. Theo số liệu của Viện Nghiên Cứu Lúa Gạo Quốc Tế (IRRI), bệnh bạc lá do vi khuẩn có thể làm giảm 30-70% năng suất lúa tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều kiện môi trường và mùa vụ. Hiện chưa có sản phẩm bảo vệ thực vật nào có thể chữa trị hiệu quả căn bệnh này trên cây lúa. Trước bối cảnh rất thách thức như vậy, Bayer đã giới thiệu giải pháp TEJ Vàng lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Với công nghệ tích hợp tổ hợp gen kháng bạc lá, TEJ Vàng đã trở thành giống lúa lai nổi trội nhất trên thị trường lúa lai kháng bệnh bạc lá hiện nay. Sự tích hợp tổ hợp gen kháng bệnh bạc lá là kỹ thuật giúp TEJ Vàng có khả năng bảo vệ cây lúa khỏi phần lớn các chủng vi khuẩn bệnh bạc lá phổ biến tại Việt Nam.

Đại diện Bayer khai mạc Hội nghị Giới thiệu Giống lúa lai Tej Vàng.
 
Cơ chế Tác động 
 
Giống lúa lai mới Arize -  TEJ Vàng của Bayer sở hữu tổ hợp gen kháng bệnh bạc lá với nhiều cơ chế tác động khác nhau. Sau khi vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cây (thông qua các tổn thương trên lá sau mưa, bão) các gen kháng bệnh được kích hoạt, truyền tín hiệu kích hoạt khả năng kháng bệnh trong cây, khống chế sự gia tăng của vi khuẩn và tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh. Phương pháp này giúp cây lúa phát triển bình thường, đảm bảo năng suất tiềm năng của giống Tej Vàng có thể đạt mức cao từ 7 đến 9 tấn một hecta,  tùy theo điều kiện thực tế trên đồng ruộng .
 

“Tại Bayer chúng tôi cam kết sử dụng các giải pháp khoa học sáng tạo giúp giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp đang đối mặt. Hiện tại, giải pháp trọn gói “Từ Hạt giống đến Thu hoạch” của Bayer mang đến cho người nông dân giải pháp kỹ thuật tổng hợp, tích hợp giống lúa lẫn các phương pháp bảo vệ thực vật. Thực tế đã chứng minh giải pháp này rất thành công, giúp quản lý cây trồng toàn diện cho nhà nông Việt Nam. TEJ Vàng là giải pháp đột phá giúp người trồng lúa Việt Nam chống lại bệnh bạc lá do vi khuẩn một cách hiệu quả đồng thời đảm bảo năng suất và chất lượng lúa cao”, ông Kohei Sakata, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc nhánh Khoa học Cây trồng Bayer Việt Nam cho biết.


Đại diện Bayer Việt Nam tận tình giải thích về  giống lúa lai Tej Vàng với khách mời tham dự chương trình.
 
Tại Việt Nam, bệnh bạc lá do vi khuẩn trên cây lúa có khả năng gây hại trên hơn 2 triệu hecta diện tích lúa mỗi năm, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ. Căn bệnh này có thể gây tổn hại đến cây lúa trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây và gây nên tình trạng héo lá có thể quan sát bằng mắt, lá vàng và khô dẫn đến năng suất sụt giảm 30-70% tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và giai đoạn phát triển của cây lúa. Bệnh bạc lá do vi khuẩn lan rộng trong tất cả các khu vực trồng lúa của cả nước kể cả vụ Mùa lẫn vụ Xuân, theo các số liệu của ngành nông nghiệp địa phương. Thách thức càng trở nên khó khăn hơn cho người nông dân khi hiện nay trên thị trường chưa có phương pháp điều trị hóa học nào hiệu quả. Kiểm soát bệnh bạc lá do vi khuẩn thường chủ yếu được thực hiện bằng cách chọn canh tác các giống lúa có khả năng kháng bệnh.

Ông GVS Naidu, Giám đốc Dịch vụ Kỹ Thuật Nông học Bayer khu vực châu Á Thái Bình Dương trình bày về công nghệ của bộ sản phẩm lúa lai Arize.

Đại diện Bayer và bà Cao Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN và PTNT Hải Phòng giải đáp thắc của bà con nông dân về lúa lai Arize.
 

Nổi trội so với các giải pháp trước đây, TEJ Vàng ứng dụng tổ hợp các gen kháng bạc lá, đồng nghĩa rằng loại hạt giống này có thể kháng được phần lớn các chủng vi khuẩn bệnh bạc lá khác nhau tại Việt Nam. Đề cập đến phương pháp kỹ thuật sáng tạo này, bà Cao Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN và PTNT Hải Phòng chia sẻ: “Ngành trồng lúa nước ta nói chung và Hải Phòng nói riêng hàng năm phải đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng của bệnh bạc lá do vi khuẩn. TEJ Vàng có khả năng giúp người nông dân bảo vệ cây lúa khỏi bệnh bạc lá mà vẫn đảm bảo năng suất lúa nếu so sánh với việc mất năng suất nghiêm trọng khi sử dụng các loại giống lúa thuần hoặc các giống lúa lai khác. Chúng tôi hoan nghênh Bayer tiếp tục giới thiệu các giống lúa lai mới có khả năng chống chịu mặn, chống chịu ngập úng mang lại nhiều lợi ích cho nông dân cả nước”.

Ông Kohei Sakata, Tổng Giám Đốc Bayer Việt Nam chuyển giao công nghệ lúa lai Tej Vàng cho bà Cao Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN và PTNT Hải Phòng
 
“Bộ giống lúa lai của Bayer - Arize, là thương hiệu hàng đầu thế giới và rất phổ biến tại Đông Nam Á. Sứ mệnh của chúng tôi là đóng góp tích cực cho nền kinh tế, cân bằng hệ sinh thái và phát triển một cộng đồng nông thôn thịnh vượng. Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự được giới thiệu đến người trồng lúa Việt Nam thêm một sản phẩm tốt, giống lúa lai mang tính đột phá TEJ Vàng có khả năng chống chịu bệnh Bạc lá do vi khuẩn. Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu lúa gạo nên nhu cầu tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm giúp Việt Nam giữ vững vị trí trên thị trường thế giới là hết sức cần thiết. Bằng cách sử dụng TEJ Vàng, người nông dân Việt Nam có thể kỳ vọng vào mục tiêu đạt năng suất thu hoạch cao và chất lượng hạt tốt hơn (chiều dài hạt đạt 7.1mm), và điều này đặc biệt được chứng minh qua so sánh với các giống lúa thuần. Arize nói chung và TEJ Vàng nói riêng, sẽ đóng góp vào việc duy trì và nâng cao năng suất, đồng nghĩa với việc đảm bảo nguồn thu nhập của nhiều nông hộ nhỏ lẻ tại Việt Nam,” ông Amit Trikha, Giám đốc Bộ phận Hạt giống của nhánh Khoa học Cây trồng Bayer khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Ông Amit Trikha, Giám đốc Bộ phận Hạt giống của nhánh Khoa học Cây trồng Bayer khu vực Châu Á Thái Bình Dương trình bày về Lúa lai Arize tại Châu Á – Thái Bình Dương.
 
TEJ Vàng đã được công nhận chính thức tại Việt Nam vào ngày 15 tháng 4 năm 2016. Từ đầu năm 2013, nhiều nông dân tiên tiến tại các khu vực trồng lúa chính của Việt Nam đã tham gia vào quá trình sản xuất thử và đã chứng kiến hiệu quả tối ưu của TEJ Vàng trên đồng ruộng của mình. Họ cũng sẽ là những nông dân đầu tiên ứng dụng kỹ thuật đột phá này tại Việt Nam trong vụ Mùa sắp tới.

Bayer cam kết hỗ trợ nông dân Việt Nam các giải pháp tiên tiến trong canh tác lúa.


Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm - không chọn lọc - hiệu quả cao - hiệu lực kéo dài - sử dụng trên cây lâu năm.

Copyright © Bayer AG