Mở ra tiềm năng canh tác lớn cho các nông hộ nhỏ Châu Á

Singapore, ngày 15 tháng 10 năm 2018, tại Hội nghị Gạo Quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer, Tổ chức IFC (thành viên của World Bank Group), Netafim và Swiss Re Corporate Solutions cùng với các đối tác địa phương đã triển khai dự án Better Life Farming cho nông hộ nhỏ trồng lúa ở Châu Á.

Ở châu Á, Better Life Farming – một liên minh giữa các công ty hàng đầu về nông nghiệp sẽ phát triển các mô hình nông nghiệp bền vững, với khả năng kết nối các đối tác toàn cầu và địa phương nhằm cải thiện sinh kế cho các nông hộ nhỏ và đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

 

Gạo là nguồn lương thực chính nuôi sống hơn một nửa dân số thế giới. Đến năm 2050, nhu cầu về gạo sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay. Hơn 90% nguồn cung cấp gạo của thế giới được sản xuất chủ yếu bởi những nông dân sản xuất nhỏ ở châu Á. Trong khi đó, đối với những nông hộ nhỏ này, gạo không chỉ là thực phẩm mà nó cũng chính là nguồn sinh kế chính của họ.

 

Các nông hộ nhỏ đang đối mặt với những thách thức như biến đổi khí hậu, sâu bệnh, cơ sở hạ tầng kém, di cư nông thôn, giá cả hàng hóa luôn biến động và rào cản về thương mại . Họ bị hạn chế tiếp cận với các giải pháp canh tác nông nghiệp hiện đại, công nghệ tiên tiến, nguồn tài chính và tiếp cận thị trường. Vì những hạn chế này, nông hộ nhỏ thường chỉ nhận được một phần lợi nhuận nhỏ so với tiềm năng sản xuất lớn của họ.

 

Buổi ra mắt dự án Better Life Farming cho nông hộ nhỏ trồng lúa ở Châu Á

Buổi ra mắt dự án Better Life Farming cho nông hộ nhỏ trồng lúa ở Châu Á

 

Better Life Farming là một liên minh của các công ty hàng đầu về nông nghiệp sẽ cung cấp các giải pháp toàn diện và sáng tạo cho các nước có nền kinh tế đang phát triển nhằm hỗ trợ cho các nông hộ nhỏ tại đây phát triển tiềm năng canh tác của họ.

 

Bằng cách kết nối những đối tác có lĩnh vực chuyên môn toàn cầu với những đối tác ở địa phương, Better Life Farming cung cấp phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến, hạt giống, công nghệ tưới chính xác, giải pháp bảo vệ cây trồng, hỗ trợ tài chính, bảo hiểm, công nghệ kỹ thuật số và giải pháp tiếp cận thị trường.

 

Better Life Farming thể hiện sự cam kết của mình thông qua việc hỗ trợ lâu dài cho các nông hộ nhỏ trên hành trình nông nghiệp, giúp các nông hộ này sản xuất bền vững nhằm cải thiện sinh kế của họ cũng như đảm bảo nguồn cung cấp lương thực toàn cầu.

 

Bà Tania Lozansky, Giám Đốc Tư Vấn cấp cao  Ngành Sản xuất Kinh doanh Nông nghiệp & Dịch vụ của IFC cho biết: “Những nông hộ nhỏ đang đảm bảo 80% nguồn lương thực ở các quốc gia đang phát triển nhưng họ lại đối mặt với nhiều thách thức, từ tác động của biến đổi khí hậu đến khó khăn trong việc tiếp cận đầu vào và tài chính. Kết quả là họ chỉ nhận được một phần lợi nhuận nhỏ so với tiềm năng sản xuất lớn của họ. Là một trong những đối tác của Better Life Farming, IFC sẽ giúp các nông hộ nhỏ thu hẹp khoảng cách này thông qua tiếp cận nguồn vốn và cải thiện khả năng tài chính, để người nông dân có thể quản lý đồng ruộng của họ như một nhà kinh doanh nông nghiệp”

 

Mở ra tiềm năng canh tác lớn cho các nông hộ nhỏ ở Đồng Tháp, Việt Nam

Mở ra tiềm năng canh tác lớn cho các nông hộ nhỏ ở Đồng Tháp, Việt Nam

 

Kể từ khi bắt đầu thí điểm dự án trên gạo vào năm 2017, Better Life Farming ở Châu Á đã đạt được những kết quả tuyệt vời từ các ruộng mô hình thí điểm tại Philippines, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Hầu hết các kết quả cho thấy, dự án giúp cải thiện năng suất và thu nhập cho nông dân sản xuất nhỏ so với tập quán canh tác truyền thống. Điển hình, tại Bohol Philippines, năng suất tăng thêm 57% và thu nhập tăng hơn 170% cho nông dân tại đây hoặc ở Banten, Indonesia với sản lượng tăng 27,1% đã giúp tăng 73% thu nhập cho nhà nông.

 

Năm 2018, các giải pháp trên đang được cung cấp cho gần 9.000 nông dân, Better Life Farming sẽ cung cấp tài liệu, chương trình tập huấn thực hành nông nghiệp, áp dụng những giải pháp nông nghiệp tiên tiến được hỗ trợ bởi các cán bộ kỹ thuật địa phương và tiếp cận nguồn nguồn vốn đầu vào cũng ổn định thị trường với giá cả đầu ra hợp lý, thông qua sự hợp tác với các đơn vị thu mua uy tín và ngân hàng.

 

Dự án “Better Life Farming” ở Việt Nam

 

Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Việt Nam 2016, Việt Nam có diện tích trồng lúa khoảng 7,7 triệu hecta. Việt Nam cũng là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới với hơn 6,5 triệu tấn gạo xuất khẩu hàng năm. Vùng sản xuất lúa gạo trọng điểm là đồng bằng sông Cửu Long với quy mô canh tác khoảng 4,2 triệu hecta từ 2 - 3 vụ mỗi năm. Hiện nay, thách thức lớn nhất của nông dân trồng lúa xuất khẩu là làm thế nào để cải thiện chất lượng gạo, đạt chuẩn dư lượng xuất khẩu MRL của thị trường nhập khẩu cao cấp trên thế giới.

 

Trọng tâm chính của dự án tại Việt Nam là chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác cho các nông hộ nhỏ thông qua đào tạo và tư vấn quy trình quản lý đồng ruộng, quy trình canh tác tiên tiến và quản lý dịch hại, giúp nông hộ nhỏ tiếp cận thị trường để có đầu ra ổn định cho nông sản sau thu hoạch. Hơn nữa, dự án liên kết với các đối tác thu mua như Gạo Minh Tâm và Trung An, hỗ trợ đầu vào như nguồn vốn hoặc giống và giải quyết đầu ra cho bà con nông dân như ký hợp đồng thu mua theo giá thị trường, đồng thời sẽ trả giá cao hơn cho nhà nông nếu hạt gạo đạt chuẩn dư lượng xuất khẩu. Dự án đang tập trung triển khai ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Hậu Giang, Cần Thơ và Kiên Giang.

 

Cán bộ dự án luôn đồng hành và sẵn sàng làm cố vấn cho nông dân ở Đồng Tháp, Việt Nam

Cán bộ dự án luôn đồng hành và sẵn sàng làm cố vấn cho nông dân ở Đồng Tháp, Việt Nam

 

Năm 2018, dự án nhận được sự tham gia của 1.580 nông dân với diện tích 1.634 hecta. Kết quả đã nâng cao năng suất, tăng chất lượng hạt gạo đạt chuẩn dư lượng có thể xuất khẩu và tăng lợi nhuận cho nông dân. Điển hình như ở Long An, dự án giúp nhà nông giảm tiền công đầu vào hơn 20% và thu nhập tăng hơn 26% so với các ruộng không trồng theo dự án. Chất lượng hạt gạo đáp ứng đủ điều kiện theo các tiêu chuẩn gạo xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

 

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông Đặng Văn Bình, Ấp 4, Xã Tân Kiều, Huyện Tháp Mười, Tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Đối với nông dân ở đây, chúng tôi còn hạn chế trong việc kiểm soát dịch hại, sâu bệnh và sẽ khó quản lý chúng hơn khi biến đổi khí hậu. Giá thu mua không ổn định vì gạo không đạt chất lượng nên dẫn đến việc ép giá. Kể từ khi tham gia dự án, chúng tôi có được kiến thức thực hành nông nghiệp tốt, cán bộ đia phương đã tư vấn, tập huấn giải pháp quản lý dịch hại và phương pháp canh tác phù hợp. Qua hai vụ thu hoạch, chất lượng hạt gạo đã được cải thiện, tôi được ký hợp đồng thu mua với giá gạo cao hơn giá thị trường 200 nghìn đồng/kg. Chúng tôi hy vọng hạt gạo đáp ứng đủ tiêu chuẩn dư lượng MRL gạo xuất khẩu để gia đình có nguồn thu nhập tốt hơn. Chúng tôi mong muốn xây nhà mới và cho con chúng tôi học đại học.”

 

Nông hộ nhỏ nhận được sự hỗ trợ từ cán bộ dự án địa phương ở Đồng Tháp, Việt Nam

Nông hộ nhỏ nhận được sự hỗ trợ từ cán bộ dự án địa phương ở Đồng Tháp, Việt Nam

 

“Qua dự án trên, phần nào các bạn đã hình dung được những người nông dân nhỏ đang làm việc tận tụy để nuôi sống gia đình họ, cộng đồng của họ cũng như dân số ở địa phương và toàn cầu. Từ đó, việc Bayer Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với nông hộ nhỏ để phát triển sáng kiến này sẽ góp phần tác động thực sự đến năng suất cây trồng cũng như hỗ trợ nông hộ nhỏ trong quá trình phát triển kinh doanh nông nghiệp và cải thiện sinh kế của họ”, ông Kohei Sakata Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.

 

Better Life Farming sẽ được mở rộng hơn nữa với những hoạt động tích cực và mang lại ý nghĩa đối với cuộc sống của các nông hộ nhỏ trong những năm tới.

 

Hiểu về Better Life Farming

 

Better Life Farming nhằm giúp đảm bảo an toàn về lương thực với giá cả phải chăng cho dân số thế giới ngày càng tăng, đồng thời thúc đẩy 3 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc “Xóa nghèo dưới mọi hình thức ở mọi nơi; Xóa đói, đảm bảo an ninh lương thực và cải thiện dinh dưỡng, phát triển nông nghiệp bền vững và Đẩy mạnh cách thức thực hiện và đem lại sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu để phát triển bền vững.” Việc sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên sẵn có, như nước, phân bón và năng lượng, nông hộ nhỏ sẽ sản xuất đạt chất lượng cao hơn, có thu nhập cao hơn và làm cho nông nghiệp hấp dẫn hơn trong mắt thế hệ trẻ tương lai để cộng đồng nông nghiệp phát triển hơn. Để biết thêm thông tin về dự án Better Life Farming và những hoạt động dành cho các nông hộ nhỏ, vui lòng truy cập www.betterlifefarming.com.

 

Những hỗ trợ từ Better Life Farming

 

Đầu vào chất lượng cao và công nghệ tiên tiến: Nông dân được cung cấp các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực hạt giống, bảo vệ cây trồng và phân bón. Dự án giới thiệu máy móc để giải quyết vấn đề thiếu lao động và cũng giới thiệu những phương pháp cách canh tác bền vững.

 

Tập huấn và tư vấn: dự án sẽ tập huấn cho nhà nông thực hành nông nghiệp tốt giúp tăng sản lượng như chuẩn bị đất, quản lý cây trồng tích hợp, công nghệ phun thuốc và các hướng dẫn an toàn trong sử dụng vật tư nông nghiệp. Hơn nữa, nhà nông sẽ được đào tạo khóa học “Farming As A Business”, hướng dẫn nông dân cách tiếp cận các hoạt động canh tác của họ như một doanh nghiệp nhỏ. Cán bộ dự án sẽ luôn đồng hành và sẵn sàng làm cố vấn cho nông dân.

 

Tiếp cận thị trường với giá gạo hợp lý: dự án hợp tác với các đối tác thu mua khác nhau để đảm bảo sự minh bạch trong chuỗi giá trị, với mục tiêu cung cấp mức giá thu mua hợp lý cho gạo.

Tiếp cận tài chính, bảo hiểm và giảm thiểu rủi ro: Để cuộc sống của nông hộ nhỏ được tốt hơn, thông qua đào tạo, dự án hỗ trợ nhà nông nguồn tiếp cận đễ dàng hơn các hỗ trợ tài chính, bảo hiểm và các giải pháp quản lý rủi ro từ những đối tác uy tín của dự án.

 

Về Bayer

 

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo, tăng trưởng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức trong vai trò là công dân doanh nghiệp. Trong năm tài chính 2017, Tập đoàn đã tuyển dụng 99,800 lao động và đạt doanh số 35,0 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,4 tỷ euro, chi phí Nghiên cứu & Phát triển (R&D) lên đến 4,5 tỷ euro. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.bayer.comwww.bayer.com.vn

 

Ghi chú

 

Thông cáo báo chí này có thể đề cập đến một số thông tin dự đoán dựa trên giả định và dự báo hiện tại của tập đoàn Bayer hoặc của các tập đoàn chi nhánh. Do đó, một số rủi ro không lường trước được hoặc không thể lường trước được, một số vấn đề chưa chắc chắn hoặc một số yếu tố khác có thể dẫn đến một số khác biệt giữa kết quả thực tế, tình hình tài chính, sự phát triển hay kết quả hoạt động của công ty so với các thông tin trên đây. Các yếu tố này bao gồm các vấn đề đã được đề cập trong các báo cáo công khai của Bayer (có thể xem tại www.bayer.com). Công ty không chịu bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào trong việc cập nhật ghi chú này hoặc điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện hoặc tình hình phát triển trong tương lai.

Thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm - không chọn lọc - hiệu quả cao - hiệu lực kéo dài - sử dụng trên cây lâu năm.

Copyright © Bayer AG